Khám phá

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy ở quán karaoke, nhà cao tầng hoặc trung tâm thương mại

Với nhiều năm làm công tác phòng cháy, chữa cháy thì theo các chiến sỹ cảnh sát PCCC, đa phần nạn nhân tử vong trong các vụ cháy là vì ngạt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó chúng ta nên thuộc nằm lòng những kỹ năng thoát hiểm này khi xảy ra cháy ở quán karaoke, nhà cao tầng hoặc trung tâm thương mại.

Tâm lý  chung của mọi người là khi  có cháy xảy ra, mọi người thường rất hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ, điều  đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm nên yếu tố quan trọng đầu tiên để con người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát hiểm  để xử lý các tình huống xảy ra.

 1.    Sử dụng vải thấm nước để chống khí độc

Cần nhúng khăn ướt che kín miệng và mũi

Để chống nhiễm khói, hãy thấm ướt một mảnh vải, cuốn quanh mũi và miệng. Lúc này, tấm vải sẽ trở thành mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Nếu không có vải, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang đã được thấm ướt bằng nước.

Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

 

 

Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm.

nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt

Nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt

Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

2. Xác định vị trí ngọn lửa, nguồn khói

Trường hợp đang ở trong phòng: Nếu cánh cửa hoặc tay cầm nóng chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài, bạn nên mở hé cửa và quan sát tình hình.

Tuyệt đối không chọn nhà vệ sinh và các phòng nhỏ làm nơi trốn khi xảy ra cháy vì những nơi này được xây kín, ít không khí, không có lối thoát, lại là nơi khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm, cứu kịp thời.

Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy vì hệ thống cấp điện cho thang máy có thể bị ảnh hưởng do cháy nổ. Do đó, bạn nên dùng cầu thang bộ để thoát hiểm.

Không sử dụng thang máy trong đám cháy, hãy sử dụng các thang thoát hiểm. Ảnh: Websie Đại học PCCC.

Không sử dụng thang máy trong đám cháy, hãy sử dụng các thang thoát hiểm. Ảnh: Websie Đại học PCCC.

Còn nếu khói xuất phát từ các tầng dưới, nhiều khả năng cầu thang bộ đã bị khói bít kín. Trong trường hợp bạn đang ở tầng thấp, có thể tìm cách di chuyển xuống dưới và thoát ra ngoài.

Nhưng nếu ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát

3. Phương pháp di chuyển

Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

Bò, trườn dưới sàn nhà giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói.

Bò, trườn dưới sàn nhà giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, chú ý không la to vì sẽ bị ngạt khói ngay.Bạn cũng không nên chạy, ngay cả khi bạn vẫn chịu đựng được khói, vì khói độc gây ảnh hưởng đến cơ thể nhanh hơn bạn tưởng.

 

 

 

 

lối thoát có chữ ‘Exit’

Chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Khi đến bất cứ căn nhà lạ nào, bạn phải nhìn ngay lối thoát có chữ ‘Exit’, để ý xem có bao nhiêu cầu thang bộ, hay cửa sổ.

 Đây là kỹ năng nằm lòng cho tất cả mọi người”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau đây là những clip hướng dẫn cách thoát hiểm khi cháy xảy ra

1/ Cách thoát nạn khi xảy cháy ở quán bar, karaoke.

2/ Cách thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng.

3/ Video cách dùng bình cứu hỏa

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy ở quán karaoke, nhà cao tầng hoặc trung tâm thương mại
Đánh giá bài viết này

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận