Khám phá Sài Gòn Xưa

Tại sao gọi là Xe Đò ? Tại sao gọi là ” Lơ ” xe ?

Xe Đò ? Xe Lô là gì ?

Theo nhà văn Sơn Nam : Đồng bằng Nam bộ sông nước chằng chịt, ngày xưa phương tiện đi lại chủ yếu bằng đò ghe, cho đến 1908 người Pháp mới thành lập vài hãng xe chở khách đi lại trong Lục tỉnh , Thời ấy đường bộ chưa phát triển, xe đến bến, khách phải chuyển tiếp bằng đò ghe nên người ta gọi là xe đò.

Riêng xe lô không cần bán vé, khách đến bãi xe còn chỗ trống cứ lên, đủ người thì bác tài chạy. Loại xe này gọi đúng tên là “Location”, sơn màu đen, kiểu xe ô tô chở chừng bảy tám người nhưng bác tài cố nhét thêm hành khách. Xe lô chạy nhanh hơn xe đò vì không bắt khách dọc đường, không lên xuống hàng hóa cồng kềnh, lại có khi qua cầu tạm không cần bắt hành khách xuống cuốc bộ.

Ngồi xe lô gió lùa vào hỉ hả đám hành khách ngồi chật cứng như nêm, lại thêm giỏ xách túi bị, va li lỉnh kỉnh, người ngồi phía sau còn được ngó ra phố phường….đồng xanh bát ngát…..Từ Xe lô còn lòi thêm tiếng “lóng” Xe Lô Ca Chân …. nghĩa là Đi bộ .

Tại sao gọi là ” Lơ ” xe đò ?

<(“) Năm 1900 Saigon chỉ mới nhập một vài chiếc xe ô tô sử dụng cho ngành bưu chính để chuyên chở thư từ và bưu phẩm đi các tỉnh lân cận: Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Tân An do người Pháp lãnh thầu. Tới năm 1908 tại Sài Gòn đã có khoảng 30 xe đò kiểu còn thô sơ, để chở khách tuyến Lục tỉnh . Thường một chiếc xe có 1 phụ xế lo soát vé , bốc vác hành lý cho hành khách .

Chữ ” Lơ ” xe đò là do tiếng Pháp Contrôleur có nghĩa là người soát vé mà ra.

Tại sao gọi là Xe Đò ? Tại sao gọi là ” Lơ ” xe ?
5 (100%) 1 vote

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận