Khám phá Sài Gòn Xưa

Bò Bảy Món có từ khi nào ?

Người ta thường nói: Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật. Nhưng vẫn còn thiếu nếu chưa thưởng-thức Bò bảy món Việt-Nam

<(“) Trong khoảng thập niên 1930-40, tại làng Tân-Lý-Tây, việc nuôi bò rất phát-đạt vì là nơi đồng quê rẫy bái. Khi trong làng có hội-hè đình đám hay cưới hỏi, người ta thường mổ bò để đãi khách. Những tay thợ bếp danh tiếng thường thích đặc chế những món bò khác nhau để nhậu cho đỡ ngán như bò giá tréo, bò nhúng dấm, bò cuốn lá cách, lá lốt, bò cuốn mỡ chài, bò ba trự (một miếng gan, miếng bò và miếng mỡ xâu lụi), chả đùm (bọc trong lá chuối và cột bằng dây lát), bít-tết ăn với xà-lách, cháo bò … . Họ còn nghĩ ra thêm những món bò đặc biệt như bò bằm sả ớt xúc với bánh tráng, bò nướng lưỡi cuốc, bò nướng vỉ sắt … .
Cũng tại xã Tân-Hiệp (tỉnh Mỹ-Tho), một thợ bếp có tay nghề cao đã mở một quán ăn đầu tiên đặc biệt về bò với bảy món: nhúng dấm, bò cuốn mỡ chài, bò cuốn lá lốt, bò cuốn lá cách, chả đùm, bít-tết và cháo bò. Tất cả được dùng với rau sống, xà-lách và mắm nêm pha chế đặc biệt. Tiệm này nằm trước ngôi chùa Bà Thiên-Hậu, xung quanh có hồ sen thơm bát ngát. Do đó chủ tiệm đã đặt tên quán là AU PAGOLAC (Pagode là chùa và Lac là hồ). Tiệm rất nổi tiếng và thực khách ra vào tấp-nập. Khách từ xa đến thường đi bằng xe đạp, xe thổ-mộ, xe song mã, thỉnh thoảng có khách sang trọng đi bằng xe Limousine. Khách vừa thưởng thức bảy món bò tuyệt vời, vừa ngắm hồ sen trong những chiều hè mát rượi hay những đêm trăng dưới ánh đèn măng-sông thơ mộng. Cảnh trai thanh gái lịch, gia-đình họp mặt ăn uống thật là thi-vị và thanh bình mà nay đã trở thành những hình ảnh cũ khó mà thấy lại … . Dần dà, các tiệm bò bảy món khác được được mở ra tại nhiều nơi như Hóc-Môn, Bà-Điểm rồi lan đến tận Sàigòn hoa-lệ với các quán nổi tiếng như Pagolac, Ánh-Hồng, Duyên-Mai, Huê-Viên-Tửu (chợ An-Đông) … và nay thì khắp miền Nam, tỉnh nào cũng có ít nhất một nhà hàng chuyên về bò bảy món.
Bạn có thích món này không ?
Ông Cả Cần.

Bò Bảy Món có từ khi nào ?
5 (100%) 1 vote

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận