truyện ngụ ngôn

5 con khỉ và 1 nải chuối

Một nhóm các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm nhỏ với loài khỉ để đo cách ứng xử của chúng ta trong xã hội. các bạn hãy cùng theo dõi xem họ làm gì với 5 chú khỉ khi bị nhốt trong một cái lồng với nãi chuối trên cái thang nhé!.

Đầu tiên, họ nhốt 5 con khỉ trong một cái lồng, trong lồng có một cái thang, trên nóc thang có đặt một nải chuối. 


Cứ mỗi khi có một con khỉ lên lấy chuối, các nhà khoa học sẽ tưới nước lạnh lên những con khác


Khi một con trèo lên thang lấy chuối thì những con còn lại sẽ kéo con khỉ đó xuống và đánh tơi bời cho vài trận


Rồi sau đó, mặc dù nải chuối vẫn rất hấp dẫn nhưng chẳng còn nào dám lên lấy.

Nhìn thấy điều đó, các nhà khoa học liền thay thế một con khỉ mới. Khi vừa thấy nải chuối, con khỉ mới lập tức trèo lên.


Nhưng thật không may vì các “thánh” khỉ khác vẫn luôn chờ đợi để kéo con khỉ đó xuống và đánh cho tan tác. Sau vài lần như vậy, chú khỉ mới không dám trèo lên nữa, mặc dù chú không hiểu tại sao các con khỉ còn lại làm như thế?


Tiếp sau đó, các nhà khoa học lại tiếp tục thay thế thêm một con mới. Nhưng dù có thay đổi ra sao thì tình trạng vẫn lặp lại. Thậm chí, con khỉ được thay thế đầu tiên cũng hùa theo những con khỉ cũ để kéo xuống và đánh.


Lần lượt, họ thay thế dần dần tất cả các con khỉ.


Nhưng sự việc cũng chẳng có tiến triển.

Chỉ cần nhìn la chúng ta cũng biết tất cả các con khỉ đều có một câu trả lời khi được hỏi tai sao lại kéo người ta xuống và đánh đó là : “Tôi không biết, chỉ là tôi thấy mọi người làm vậy nên tôi cũng làm vậy”


Sau khi xem loạt ảnh này thì mọi người có liên tưởng gì đến xã hội của chúng ta hiện nay không? Nếu ai chịu để ý thì sẽ thấy một thảm họa đang tồn tại rõ rệt trong cuộc sống.

Thảm họa đó không gì khác chính là tính bầy đàn. Rất nhiều người a dua làm theo đám đông nhưng chẳng biết tại sao mình phải làm như thế. Đây cũng là lý giải cho những vụ hỗn loạn tại công viên nước Hồ Tây, viếng Vua Hùng hay những lần đèn giao thông chưa kịp chuyển xanh thì mọi người xung quanh đã tháo chạy…

Rồi nó còn gợi cho chúng ta tính ích kỷ hẹp hòi như một bản năng cần thay đổi của con người. “Không ăn được thì đạp đổ, nếu tao không có thì mày cũng đừng hòng”. 

Riêng bản thân tôi, sau khi xem xong những hình ảnh này, tôi lại thấy một điều hoàn toàn khác đó chính là sự cố gắng của bản thân. Nếu như chúng ta sợ hãi trước đám đông thì sẽ không bao giờ làm được bất cứ điều gì mà chỉ trở thành một thành viên trong đám đông đó. Nhưng nếu chúng ta dám khác biệt, dám làm trái ý, dù bị đập, bị đánh, bị ném đá nhưng vẫn tiếp tục thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ có được nải chuối cũng như sự thành công, điều mà những kẻ a dua sống cả đời cũng không có được

.

Theo Brightside

5 con khỉ và 1 nải chuối
Đánh giá bài viết này

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận