Góc Suy Ngẫm

6 nhu cầu tâm lí của con người

Một số người có các tình cảm tiêu cực do bị thất bại về một việc gì đó.

Các nhà tâm lí học phương Tây đã phát hiện rằng mỗi con người có 6 nhu cầu tâm lý cơ bản có tính năng cần được thỏa mãn. Nếu một trong 6 nhu cầu nói trên không được đáp ứng, con người sẽ cảm thấy lúng túng, buồn nản, chán chường.

Khi loại trừ trường hợp có những người có khả năng thích nghi tốt đối với cuộc sống, giữ được vẻ tự nhiên trước mọi người, nhưng lúc ngồi một mình, họ cảm thấy buồn và cô đơn, cảm thấy mình là người thừa. 6 nhu cầu tâm lí đó là:

 

   1-    Muốn yêu và được yêu.

Điều này có nghĩa là mỗi người có một chỗ đứng nhất định trong xã hội. Nếu con người không được yêu, không được nể trọng, thì trong tâm hồn họ sẽ xuất hiện cái “khoảng trống” dành cho các tình cảm tiêu cực như các cmar giác cô đơn, buồn chán.

    2-    Sự an toàn.

Dĩ nhiên, mỗi người đều không thể hoặc rất khó có sự an toàn tuyệt đối. Trong cuộc sống có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn những nguy cơ khác nhau có thể luôn gây phiền hà cho mỗi con người.

      3-    Nhu cầu thể hiện sự sáng tạo.

Đã là người, thì bất kì ai, dù khả năng nhiều hay ít đều có nhu cầu về sự sáng tạo, đều muốn được thể hiện.

 

      4-    Đều muốn được mọi người thừa nhận.

Đây cũng là một trong những nhu cầu cơ bản của mỗi người. Vì trong cuộc sống, mỗi người đều muốn khẳng định chỗ đứng riêng của mình.

       5-    Tìm được kinh nghiệm mới mẻ.

Con người vốn không thích sự đơn điệu, chẳng hạn, họ không thích làm quá lâu một công việc nào đó.

       6-    Nhu cầu tự coi trọng mình( tự trọng).

Dù bị thất bại nhiều hay ít, mỗi người đều có ý thức tự trọng. nhưng cũng có những người bi quan. Và khi quá bi quan, thì con người sẽ bị bệnh trầm uất, là chứng bệnh rất phổ biến hiện nay.

Bây giờ, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một số nguyên tắc đơn giản cần tuân thủ trong cuộc sống gia đình. Trước hết, bạn cần nhớ: sự cân bằng về tình cảm là cơ sở của gia đình hòa thuận.

Bạn hãy cố gắng tìm kiếm sự đơn giản trong cuộc sống và trong các  niềm vui hàng ngày.

Hãy tận dụng một cơ hội để quan tâm đến nhau, nói với nhau những lời lẽ tốt đẹp, những câu nói bông đùa ý nhị.

Hãy tạo thói quen cả gia đình cùng ăn cơm, trong lúc ăn hãy nói chuyện vui vẻ.

Thật là tuyệt nếu các thành viên trong gia đình bạn có được khiếu hài hước, biết biến “họa thành phúc”.

Hãy nhớ là: gia đình không thể tồn tại nếu thiếu tình yêu. Duy trì tình yêu là nhiệm vụ của mọi thành viên trong gia đình. Cần sao cho mỗi người thấy được vai trò của mình trong gia đình. Bố mẹ mà hòa thuận, thì các con cũng chẳng bao giờ có sự hiềm khích đối với nhau.

Hãy tập cho mỗi người được bắt đầu từ câu chào hỏi vui vẻ. Chẳng hạn, vợ có thể nói với chồng: “Hôm nay, trông anh tươi tỉnh quá”, dù nói như vậy có hơi quá so với sự thật.

Gia đình cần phải là hậu phương vững chắc của mỗi người.

Nếu em nhỏ muốn rửa bát, thì đừng quên động viên em, dù cho sau đó, bố hoặc mẹ phải rửa lại. Sự cân bằng về tình cảm ở mỗi người cần được thiết lập từ nhỏ. Và điều này không thể có được ở những gia đình mà bố mẹ thường xuyên lục đục.

Bạn đừng bó hẹp cuộc sống ở sự chờ đợi ở tương lai, mà coi thường hiện tại. Đừng có lúc nào cũng nơm nớp chờ đợi những điều xấu sẽ xảy ra. Con người là sản phẩm của hoàn cảnh. Vì vậy, nếu để mất cân bằng về tình cảm, thì dễ bị rơi và tình trạng trầm uất.

Cần nhớ rằng nhiều chứng bệnh có căn nguyên từ tình cảm, chứ không phải là thần kinh. Mỗi người đều nắm được môn khoa học làm chủ bản thân mình.

                                                                                                    ĐỖ THANH

 

6 nhu cầu tâm lí của con người
5 (100%) 1 vote

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận