Khám phá

Năm Thân nói chuyện Tôn Ngộ Không

Mới đó mà năm Ất Mùi đã qua,  xuân Bính Thân lại đến. Nhân năm con Khỉ tản mạn đôi điều về “vua khỉ” mà mọi người điều biết và yêu mến : Tôn ngộ Không.
 
Tôn Ngộ Không được biết đến phổ biến ở nước ta qua bản dịch Tây Du Ký diễn nghĩa, đặc biệt qua bộ phim Tây Du Ký, trong đó diễn viên vào vai một cách kinh điển là Lục Tiểu Linh Đồng. là nhân vật chính trông tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, nhân vật phỏng theo truyện dân gian, được xem là nổi tiếng nhất trong văn học cổ điển trung Hoa.  Tôn Ngộ Không là sự tổng hòa của Pháp Sư, nhà sư, thánh nhân, chiến binh, đệ tử nhà Phật, đồng thời

cũng có những hành động của con Khỉ bình thường. tác phẩm tây Du Ký thuật lại cuộc phiêu lưu của Tôn ngộ Không từ lúc mới sinh ra, đặc biệt là chuyện Tôn Ngộ Không làm đệ tử của Đường Tam Tạng để thỉnh kinh tại Tây Thiên( Ấn Độ) thời nhà Đường. theo truyền thuyết Tôn Ngộn Không sinh ra từ một hòn đá. Sau khi khám phá đất Trời và con người, Tôn Ngộ Không được Bồ Đề tổ Sư (Vị sư phụ đầu tiên) nhận dạy 72 phép thuật biến hóa thần thông và đặt tên là  “Tôn Ngộ Không”.

Ngoài phép thuật, Tôn Ngộ Không còn có một thứ vũ khí cực kỳ lợi hại chính là chiếc gậy Như Ý. Tương truyền nó được Nguyên Thủy Thiên Tôn dùng để đo biển và Trời, nặng một vạn ba ngàn năm trăm cân, sở dĩ có tên là Như  Ý vì nó có thể dài ngắn vô hạn và có thể biến hình, phân thân được theo ý muốn. Từ đây, tôn Ngộ Không  về làm vua (Hầu vương) của đàn khỉ hoang và tự phong là Tề Thiên Đại Thánh.
Tiểu thuyết  chương hồi Tây Du ký ra đời không phải thuật lại sự nghiệp “đi Tây” thỉnh kinh của Đường Tăng và các đồ đệ mà là chú ý đến nhân cách được xây dựng trong cốt truyện này. Một nhân cách sống vì hạnh phúc an lạc của số đông, thiện tâm, vì công bằng, bình đẳng, tôn trọng  sự thật, trách nhiệm cá nhân và đặc biệt là sống tùy duyên, rất trí tuệ. Nếu không có nhân vật Tôn Ngộ Không cùng chiếc gậy Như Ý mở một con đường thì khó có thể thành Phật. Nhân vật phi thường trở thành biểu tượng của người anh hùng phản kháng, của tư tưởng chống đối các thế lực tàn bạo, của lòng dũng cảm và trí thông minh có thể chiến thắng mọi thứ thiên tai, nhân họa. Ý chí sắt đá, tinh thần lạc quan, tư tưởng đánh và quyết đánh của Tôn Ngộ Không cũng như  quá trình Tây du thắng lợi của đoàn thầy trò đi thỉnh kinh đã phản ánh quyết tâm vương tới một cuộc sống tốt đẹp của con người. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia có viết: “ Tôn Ngộ Không tượng trưng cho trí, lý trí. Lý trí phải dẫn dắt, phải soi đường cho hành động.
 
 
 
Thế nên trong phim, luôn luôn vai Tề Thiên đều đi trước, dẫn đầu đoàn thầy trò. Lý trí ưu nỗi loạn,n ngan tàng phách lối, chẳng chịu thua kém ai. Cho nên Tề thiên coi mình to ngang cả Trời (Tề Thiên: bằng Trời), và muốn lến Trời xuông biển quậy phá điều được, không chút đắn đo, chẳng hề ngần ngại. Đối với Trời vẫn tự xưng “Lão tôn” là tính kiêu căng. Trước mặt Trời vẫn nghiêng ngang, không chịu quỳ, ăn nói bất kể tôn ti trật tự, đó là tượng trưng cho đầu óc duy lý của những người muốn phủ nhận Thượng đế. Lý trí vì những “thuộc tính” như thếnên cần thiết cho việc uốn nắn luôn luôn cho hợp với kỷ cương, khuôn phép. Tề Thiên bởi vậy mà phải đội kim cô. Khi về tới chùa Lôi Âm thành Phật rồi, không cần cởi, vòng kim cô tự lúc nào đã biến mất. cái trí con người khi đã thuần dưỡng thì không cần kỹ luật nó vẫn vận động đúng, giống như trẻ con mới đi học, tập viết phải có giấy kẻ hàng đôi, đến chừng lớn lên viết giỏi rồi, giấy chẳng vạch hàng, kẻ ô vẫn dễ dàng viết ngây ngắn”.
 Sau đây xin liệt kê những danh xưng của nhân vật đáng yêu này làm kết cho bài viết này:
          Thạch Hầu (Khỉ đá): Con khỉ nứt từ trong đá ra.
          Mỹ Hầu vương:  nghĩa là  “vua khỉ đẹp”
          Tôn Ngộ Không: tên được sư phụ đầu tiên là Bồ Đề Tổ Sư đặt lúc tìm thầy học đạo, Tôn theo một từ Hán cổ nghĩa là  “Khỉ” và “Ngộ Không” có nghĩa là “Giác ngộ được tính Không”.
          Tề Thiên Đại Thánh: nghĩa là “Thánh lớn bằng Trời”. Tôn Ngộ Không đòi Ngọc Hoàng phong tước hiệu này và được toại ý. Nói thêm rằng danh xưng Tề Thiên Đại Thánh là do Độc Giác quỷ vương-một trong những kẻ dưới trướng của Mỹ Hầu Vương đề nghị và  được Mỹ Hầu vương đồng ý gọi tên.
          Bật Mã Ôn: chức vụ giữ ngựa Thiên đình. Tôn Ngộ Không được Ngọc Hoàng phong chức này sau khi đại náo đến Long cung và cỏi Diêm phủ lần thứ nhất. Sau khi phát hiện đây là một trong những chức thấp nhất trên Thiên Đình, Ngộ Không rất tức giận và bỏ về Hoa Quả Sơn.
          Tôn Hành Giả hay Giả Hành Tôn hoặc Hành Giả Tôn: nghĩa là “người tu hành họ Tôn”, do sư phụ Tam Tạng đặt sau khi được Tam Tạng giải thoát khỏi núi Ngũ Hành.


          Đấu chiên Thắng Phật: Danh hiệu sau khi thỉnh kinh xong, thành chánh quả, tên được người thờ phụng
Năm Thân nói chuyện Tôn Ngộ Không
Đánh giá bài viết này

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận