Khám phá

Giải thích nguyên nhân màn hình smartphone thường bị nứt khi va chạm?

Màn hình bị vỡ do va chạm
 
Có thể nói cảm giác ‘tê tái’ nhất đối với hầu hết những ai sử dụng smartphone là vào một ngày đẹp trời nào đó, họ vô tình làm rơi nó xuống sàn. Thật tồi tệ khi nhặt chiếc điện thoại yêu quý của mình lên và nhận ra màn hình của ‘em ấy’ vỡ vụn. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn ngẫu nhiên khi đa số những trường hợp làm rớt điện thoại đồng nghĩa với việc bể màn hình. Một nhà vật lý gần đây cho rằng ông có cách giải thích cho điều này và nó có liên quan đến một hiện tượng thú vị gọi là “bánh mì nướng phết bơ”. 
Cụ thể, giáo sư 
Robert Matthews – nhà vật lý tại Đại học Aston (Anh), cho biết do cách điện thoại di động được cầm nắm khi sử dụng, chúng sẽ có xu hướng xoay vòng khi bị rơi xuống. Tuy nhiên, độ cao của thiết bị so với mặt đất lúc ta cầm thường không đủ để nó có thể ‘hạ cánh an toàn’, nghĩa là màn hình lật lên trên. Trên thực tế, vẻ ngoài ngày càng trơn trượt và khá nhẵn của những chiếc smartphone cũng có thể là một phần của vấn đề.

Hình minh họaGiáo sư Matthews cho rằng cách một chiếc điện thoại được giữ trên tay và vật liệu làm ra nó cũng góp phần làm tăng nguy cơ đưa đến việc màn hình bị úp xuống khi rơi lên đến 50 – hơn 60%. “Mọi người có thể nghĩ rằng việc bị vỡ màn hình hay không chỉ là do may mắn. Thế nhưng hoàn toàn có thể đổ lỗi cho vật lý. Ngoài ra, những người vụng về và thường mò mẫm điện thoại của họ rõ ràng dễ gặp rủi ro hơn”. 

Qua phân tích, Robert Matthews nhận thấy: nếu điện thoại được giữ lỏng lẻo trên một bàn tay, với những ngón tay đặt bên dưới trọng tâm của thiết bị, thì khả năng là nó sẽ xoay xung quanh các ngón tay nếu chẳng may bị rơi. Khi rời khỏi tay, chiếc smartphone thân yêu của bạn quay với 1 vận tốc được quyết định bởi một loạt các yếu tố bao gồm trọng lực, góc nghiêng so với mặt đất ở thời điểm rơi, kích thước của điện thoại và độ cao. Dựa trên các tác nhân này, giáo sư Matthews đã hình thành một công thức mà ông cho là có thể ước lượng tốc độ quay của điện thoại khi nó rơi. 


 
Giải thích nguyên nhân màn hình smartphone thường bị nứt khi va chạm?
Đánh giá bài viết này

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận