Thiên nhiên

‘Atlantis’ của phương Đông ở Châu Á

Thành phố của Trung Quốc Shicheng (Thạch Thành )  bị ngập lụt vào năm 1959, sau đó bị lãng quên. Với những khám phá gần đây của mình, thợ lặn có thể khám phá một thành phố 600 năm tuổi nằm cả dưới nước  và vô hình trong nhiều thập kỷ qua.
 
 
Du khách thường gọi là “Atlantis của phương Đông”, thành phố dưới nước Shicheng của Trung Quốc là một nơi tuyệt đẹp, đầy bí ẩn của Trung Quốc.
 Kiến trúc bằng đá có niên đại vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh (cai trị 1368-1912) được bảo tồn hoàn toàn nguyên vẹn 40m dưới mặt nước hồ Qiandao ở tỉnh Chiết Giang, 400km về phía nam Thượng Hải.
Trong các tác phẩm ngụ ngôn của nhà triết học, toán học Hy Lạp thời cổ đại, Plato: Atlantis là tên của một hòn đảo tưởng tượng được nhắc đến là những câu chuyện kể về sự ngạo mạn của người Timaeus và Critias đã dám dùng sức mạnh hải quân để bao vây thành Athens cổ, vào cuối câu chuyện, Atlantis bị các vị thần ruồng bỏ rồi chìm sâu xuống đáy Đại Tây Dương.
Khác với Atlantis huyền bí, Shicheng  (Thạch Thành ) có nghĩa là Thành phố Sư Tử, được cố tình làm ngập xuống làn nước vào năm 1959 để nhường chỗ cho việc xây trạm thủy điện  và  Đập Tân An cạnh đó.
 
 
Gần 300 ngàn người đã phải tái định cư chỗ khác để nhường chỗ cho  dự án trên, một số người đã có gia đình  từng sống tại thành phố suốt nhiều thập kỹ trước.
 

 

Thành phố được “khám phá” trong năm 2001 khi chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc thám hiểm để xem những gì có thể ở lại của đô thị bị mất. 
Mối quan tâm và thăm dò tiếp tục tăng lên trong năm 2011, khi cơ quan Địa lý Nhà nước Trung Quốc công bố một số hình ảnh và minh họa chưa từng thấy về giả thuyết là thành phố nhỏ này, được đo là rộng khoảng 0.5 km vuông, đã từng trông giống ra sao trong thời kỳ hoàng kim của nó.
Thám hiểm dưới nước và hình ảnh đã tiết lộ rằng thành phố đã có năm cổng ra vào, như trái ngược với truyền thống bốn – với hai cửa phía tây-phải đối mặt cũng như cửa trong hướng chính khác.
Những con đường rộng của thành phố cũng có 265 cổng chào, được trang trí bằng sư tử, rồng, phượng và các chữ khắc lịch sử, tất cả đều bằng đá và trong số đó có thể được tạo từ năm 1777.
Các bức tường bao quanh thành phố được cho có niên đại từ thế kỷ thứ 16.
Mặc dù là dưới nước, Shicheng vẫn được bảo tồn rất tốt. Nước thực sự đã bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn bởi gió, mưa và ánh sáng mặt trời.
Giờ đây, thông qua các hãng dịch vụ như Big Blue và Zi Ao Diving Club mà các thợ lặn có thể tới gần khu di tích trong thời gian từ tháng Tư tới tháng Mười Một.
Do thành phố chưa được vẽ bản đồ đầy đủ, nên các chuyến  lặn vẫn được xếp vào dạng “Khám phá” được giới hạn với các thợ lặn có kinh nghiệm, có sức khỏe và có khả năng lặn ban đêm.

 

 

 

 

 
 (Theo Dailymail)
 
‘Atlantis’ của phương Đông ở Châu Á
Đánh giá bài viết này

Về tôi

Ngọc Nam

Tôi là Nam. là nhân viên kinh doanh công ty CP BĐS Tín Phúc. Blog này lập ra nhằm mục đích chia sẽ những cái gì mình biết và Rất vui khi bạn đã ghé thăm Blog của mình.Hi vọng sẽ giúp ích được gì đó cho bạn
Liên hệ hotline/zalo: Mr Nam 093.369.2131

Để lại bình luận